Kiểm soát tốt chất thải đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng nước trong suốt vụ nuôi

Kiểm soát tốt chất thải đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng nước trong suốt vụ nuôi. 

Việc thu gom chất thải và loại bỏ sớm ra khỏi ao tôm được coi là đặc biệt quan trọng, nhất là đối với các ao nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao. Việc chỉ sử dụng các chế phẩm vi sinh để quản lý môi trường là không đủ. Lượng chất thải lớn trong ao nuôi sẽ làm nước bị suy giảm nhanh theo thời gian, giảm lượng oxy hòa tan và làm gia tăng hàm lượng các khi độc. Cùng chúng tôi tham khảo các biện pháp kiểm soát chất thải trong nuôi tôm:

  • Cải tạo ao nuôi thật kỹ, loại bỏ hết bùn tích trữ từ các vụ trước, bón khoáng, chế phẩm vi sinh ngay khi cải tạo ao, có thời gian phơi ao. Nếu có điều kiện thì lót bạt đáy khi nuôi tôm mật độ cao (>100con/m2)
  • Gây màu nước tốt trước khi thả tôm để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong 1-2 tuần đầu tiên, tránh hiện tượng cho ăn thức ăn nhiều trong 2 – 3 tuần đầu tiên. Nên sử dụng kết hợp cho ăn với cám gạo hoặc thức ăn lên men.
  • Không cho ăn thừa, chủ động giảm thức ăn khi thời tiết thay đổi, mưa, trời nắng nóng ,…..( tôm chết vì dư thức ăn chứ không chết vì đói)
  • Quạt nước đủ mạnh và kết hợp thêm sục khí để duy trì hàm lượng oxy cao ở mọi thời điểm trong ngày. Vì quá trình phân hủy và chuyển hóa khí độc cần hàm lượng oxy rất cao.
  • Luôn chủ động nguồn nước đã xử lý ở ao sẵn sàng để thay nước khi cần.
  • Sử dụng các sản phẩm trợ lắng để lắng tụ các chất lơ lửng , xác tảo tàn, phân tôm,… . từ đó tối ưu được việc đưa chất thải ra khỏi ao.
  • Bố trí quạt gom chất thải và loại bỏ chất thải càng nhanh càng tốt, không cho chúng có thời gian phân hủy trong ao.
  • Lựa chọn và Sử dụng chế phẩm vi sinh hàng ngày để hỗ trợ kiểm soát lượng chất thải còn lại.

Ngoài ra cần  kiểm tra và theo dõi các chỉ số môi trường thường xuyên ( pH. Nhiệt độ, độ mặn, kiềm, NO2, NH3, oxy, ….), để cho giải pháp kịp thời khi có các diễn biến không tốt cho ao nuôi tôm. Ghi chép nhật ký để phân tích các số liệu môi trường làm cơ sở kinh nghiệm cho các vụ sau.

“ Nước sạch – Tôm khỏe”

Pentomin là sản phẩm khoáng tổng hợp cho nuôi tôm được sản xuất dựa trên nền tảng nguyên liệu khoáng núi lửa ở khu vực Vĩnh Hảo – Bình Thuận.

Ngoài việc cung cấp khoáng chất tự nhiên thiết yếu cho tôm và ao nuôi thì việc sử dụng khoáng Pentomin sẽ giúp nước ao nuôi sạch hơn do các hạt khoáng có cấu trúc dạng tổ ong và hàm lượng Al2O3 tự nhiên có trong Pentomin có khả năng lắng tụ các hợp chất hữu cơ lơ lửng một cách tối ưu.

Việc loại bỏ chất thải hàng ngày sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều khi sử dụng Khoáng Pentomin, đặc biệt là áp dụng cho các ao nuôi Tôm không có đủ nguồn nước thay hoặc áp dụng cho hệ thống nuôi tôm tuần hoàn để loại bỏ chất thải rắn.

Mọi chi tiết về sản phẩm xin liên hệ: 

hotline 0967.207.111 (Mr.Tuynh kỹ sư chuyên nghành thủy sản)

https://trangtraiviet.com/ 

Bình luận trên Facebook